088 68 555 99 phimthuonghieu@gmail.com
 1. Quy luật mở rộng thương hiệu
 2. Quy luật rút gọn
 3. Quy luật quảng cáo qua báo chí
 4. Quy luật quảng cáo
 5. Quy luật ngôn từ
 6. Quy luật chứng nhận
 7. Quy luật chất lượng
 8. Quy luật danh mục
 9. Quy luật tên gọi
 10. Quy luật mở rộng
 11. Quy luật đồng hành
 12. Quy luật chung chung
 13. Quy luật công ty
 14. Quy luật những thương hiệu con
 15. Quy luật họ hàng
 16. Quy luật hình dáng
 17. Quy luật màu sắc
 18. Quy luật những ranh giới
 19. Quy luật thống nhất
 20. Quy luật thay đổi
 21. Quy luật mất đi
 22. Quy luật duy nhất

Ý tưởng chính

Chuyên gia marketing Al Ries, người đã giới thiệu với chúng ta cuốn sách “Định vị sản phẩm: cuộc chiến trong tư tưởng của bạn” (Positioning: The Battle for Your Mind) đã cùng với người vợ của ông mang đến một cuốn sách kinh điển khác về Marketing.

Sách giáo khoa cho mọi đội ngũ xây dựng thương hiệu, cuốn sách này kể về những câu chuyện thực tế từ Starbucks và The Body Shop, cho đến Micrsoft, Amazon.com, và Yahoo! Việc tạo dựng thương hiệu được giải thích bằng ngôn ngữ đơn giản, và qua những chương phần dễ tiêu hơn với người đọc. Đây là tài liệu vỡ lòng vô cùng quan trọng cho bất cứ ai có dự định để chiếm lĩnh một danh mục sản phẩm hay xây dựng một thương hiệu tuyệt vời dù cho sản, phẩm của bạn được bán qua những cửa hàng nhỏ hay qua Internet.

1. Quy luật mở rộng thương hiệu

Sức mạnh của một thương hiệu tỷ lệ tương ứng với phạm vi của nó

Nếu bạn muốn xây dựng một thương hiệu mạnh trong tâm trí của khách hàng, bạn cần rút gọn thương hiệu của bạn chứ không phải mở rộng nó.

Đưa tên thương hiệu của bạn lên mọi phương tiện sẽ làm giảm sức mạnh thương hiệu của bạn. Ví dụ như trường hợp của Chervolet, một công ty từng dẫn đầu trong ngành công nghiệp ô tô. Công ty đã mở rộng thương hiệu của mình sang Corvette, Camaro, Caprice, Lumina, Malibu, Prizm, và rất nhiều thương hiệu khác. Mọi người không biết chính xác Chervolet thực sự đại diện cho cái gì. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mở rộng dòng sản phẩm của bạn sang quá nhiều loại sản phẩm? Bạn dần dần mất thị phần của mình.

Năm 1988 American Express có 27 % thị phần. Sau đó nó bắt đầu đưa ra những loại thẻ Cao cấp, thẻ sinh viên, thẻ thành viên theo dặm, thẻ Optima, thẻ Optima Rewards Plus Gold, và rất nhiều loại thẻ khác. Thị phần của họ ngày nay là 18%.

2. Quy luật rút gọn

Một thương hiệu trở nên mạnh hơn khi thu hẹp sự tập trung của nó

Từng có thời gian mà mọi người hàng xóm có một quán cà phê nhỏ mà bạn có thể mua mọi thứ từ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, cho đến những chiếc hambuger, những chiếc hotdog, bánh nướng và kem, và tất nhiên là cả cà phê. Điều này diễn ra trước khi Howard Schultz có một ý tưởng vô cùng đơn giản: tại sao không tập trung bán cà phê thật ngon? Ngày nay tập đoàn Starbucks có trị giá 8,7 tỉ đôla trên thị trường chứng khoán.

Thu hẹp sự tập trung là lý do chính của nhiều câu chuyện thành công:

 • Toys R Us đã thu hẹp sự tập trung từ ý tưởng ban đầu từ những cửa hàng cho trẻ em bán mọi thứ từ quần áo, đồ chơi, thức ăn, tã giấy cho trẻ em sang một cửa hàng tập trung bán nhiều loại đồ chơi.
 • Subway chuyên bán các loại bánh mì thịt.

Để trở thành thương hiệu thống trị lĩnh vực của mình, có 5 bước cơ bản:

 • Thu hẹp sự tập trung
 • Kho dự trữ dồi dào
 • Mua rẻ
 • Bán rẻ
 • Chiếm lĩnh danh mục

3. Quy luật quảng cáo qua báo chí

Sự khai sinh của một thương hiệu đạt được qua báo chí không phải bằng quảng cáo

Anita Roddick đã xây dựng The Body Shop thành một thương hiệu lớn mạnh mà không cần quảng cáo. Bà đã sử dụng báo chí, truyền đạt ý tưởng của bà về môi trường, những người bản địa, và những cuộc thử nghiệm trên động vật. Những sự kiện đó trở thành đề tài vô tận cho các bài báo trên các nhật báo và tạp chí, những cuộc phỏng vấn trên truyền hình và phát thanh đưa The Body Shop trở thành một thương hiệu lớn mạnh.

Làm sao tạo ra hiệu ứng báo chí?

Cách tốt nhất là trở thành người đầu tiên, Band Aid, Charles Shwab, CNN, Compaq, Domino’s, ESPN, Heineken, Hertz, Intel, Kentucky Fried Chicken… đây chỉ làm một số trong những thương hiệu lớn và cũng là đầu tiên trong lĩnh vực vủa họ, và tạo ra chính danh mục mà họ kinh doanh.

Quan hệ công chúng thường đứng thứ 2 sau quảng cáo, nhưng ngày nay hiệu ứng báo chí đóng vai trò xây dựng nên một thương hiệu, quảng cáo duy trì nó.

Hầu hết các công ty phát triển chiến lược xây dựng thương hiệu của họ như thể là quảng cáo là phương tiện truyền đạt chính của họ. Họ hoàn toàn sai lầm. Chiến lược cần được phát triển đầu tiên từ quan điểm báo chí.

4. Quy luật quảng cáo

Một khi được khai sinh, một thương hiệu cần cần quảng cáo để phát triển một cách khỏe mạnh

[sociallocker id=595]Sau sự bùng nổ đầu tiên của hiệu ứng báo chí, một thương hiệu cần chuyển chiến lược của nó từ báo chí sang quảng cáo. Nếu như các quốc gia có một ngân sách bảo hộ. Một thương hiệu dẫn đầu cần quảng cáo như là ngân sách bảo hộ của nó. Ngân sách quảng cáo là một sự đảm bảo trước những cuộc tấn công vào tâm trí của khách hàng bởi những thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh. Quảng cáo giữ cho thương hiệu dẫn đầu ở vị trí số một, và khi bạn là số một thì hành vi khách hàng đã cho thấy là mọi người sẽ tiếp tục chọn thương hiệu của bạn chứ không phải bất cứ thương hiệu nào khác.

 

 

 

Ví dụ như Coca-Cola, Heinz, Budweiser, Visa, Goodyear

Sử dụng quảng cáo để duy trí vị thế dẫn đầu trong danh mục của bạn.

5. Quy luật ngôn từ

Một thương hiệu nên có gắng chiếm lấy một từ trong tâm trí của khách hàng

Ví dụ như Volvo đại diện cho “an toàn”. Mercedes đại diện cho “uy tín”. BMW đại diện cho “lái xe” và ý tưởng thích thú khi lái xe.

Kleenex là giấy lụa. Mọi người nói “Tôi cần một Q-Tip”, “Copy Xerox cho tôi một bản” và “Làm ơn chuyển cho tôi một cuộn băng Scotch”. Những thương hiệu này đại diện cho một từ trong danh mục của chính họ đơn giản là vì họ là những người đi đầu.

Từ vựng nào đại diện cho Federal Express? Tất nhiên là từ “Qua đêm” (giao hàng) Còn về việc xây dựng một thương hiệu uy tín thì sao?

Để thành công trong quảng bá thương hiệu cho một sản phẩm hay dịch vụ uy tín, bạn cần:

 • Định giá sản phẩm và dịch vụ cao hơn so với những đối thủ cạnh tranh
 • Bạn cần một từ khóa cho uy tín. Mercedes sử dụng từ “thiết kế”.

6. Quy luật chứng nhận

Nhân tố quan trọng trong thành công của bất cứ thương hiệu nào là việc xác nhận tính xác thực của nó

Việc xác nhận xác thực là một trong những thông điệp gây phản ứng tích cực ở khách hàng. Mọi người tin rằng “Coke là một sản phẩm thực. Mọi sản phẩm khách chỉ là bắt chước”. Một thương hiệu có thể nhấn mạnh vào những chứng nhận xác thực của nó để xây dựng thương hiệu.

Những ví dụ của việc sử dụng chứng nhận:

 • Nhà kinh doanh phần mềm liên lạc lớn nhất
 • Thương hiệu số 1 Nhật Bản

7. Quy luật chất lượng

Chất lượng là quan trọng nhưng những thương hiệu không chỉ được xây dựng từ chất lượng

Coke có thể bán chạy hơn Pepsi, nhưng trong những mẫu thử bịt mắt hầu hết mọi người đều thích hương vị của Pepsi hơn. Một cây bút hiệu Montblanc liệu có viết tốt hơn một cây bút hiệu Cross chăng? Không có lý do nào khiến thành công trên thị trường tương đồng với thành công trong việc thử nghiệm so sánh giữa các thương hiệu

Chất lượng nằm trong tâm trí của người mua. Nếu như bạn muốn xây dựng một thương hiệu mạnh, bạn cần xây dựng một nhận thức mạnh mẽ về chất lượng trong tâm trí của khách hàng.

Xây dựng thương hiệu cho nhận thức về chất lượng:

 • Thương hiệu với tên tốt hơn sẽ dẫn đầu
 • Thương hiệu với một mức giá cao hơn cho phép những khách hàng giàu có cảm giác thỏa mãn về tinh thần khi mua một sản phẩm cao cấp
 • Thương hiệu có một điều gì đó thêm vào làm nên giá cao của nó. Những cây bút hiệu Montblanc thì lớn hơn. Những chiếc đồng hồ hiệu Rolex thì nặng hơn và có một dây đồng hồ đặc biệt. Hiệu Haagen-Dazs thì có thêm bơ béo. Chivas Regal sản xuất sản phẩm Scotch Whisky của có tuổi lâu hơn …

Xây dựng chất lượng vào thương hiệu của bạn, thu hẹp sự tập trung, kết hợp một cái tên tốt và một giá cao hơn, lúc đó bạn sẽ có một thương hiệu chất lượng.

8. Quy luật danh mục

Một thương hiệu dẫn đầu thường quảng bá cho cả một danh mục, không phải chỉ cho thương hiệu

Trước khi Stolichnaya ra đời không có thị trường cho rượu vodka đắt đỏ. Trước khi Domino ra đời không có thị trường nào cho việc giao hàng pizza tận nhà. Trước khi Rollerblades xuất hiện không có thị trường nào cho giày trượt thẳng hàng.

Cách để trở thành người tiên phong trong một danh mục mới và cuối cùng là người dẫn đầu thị trường là thu hẹp sự tập trung của bạn và đắt đầu thực hiện những điều hoàn toàn mới

 • Giới thiệu thương hiệu theo cách để tạo ra ý thức rằng thương hiệu này là người tiên phong, người dẫn đầu, người mở đường và là chính gốc.
 • Quảng bá cho danh mục mới

Thị phần chính xác của một thương hiệu dẫn đầu không bao giờ hơn 50 %. Đừng đấu đá với những thương hiệu cạnh tranh, hãy chống lại những danh mục cạnh tranh.

9. Quy luật tên gọi

Trong dài hạn một thương hiệu chỉ đơn thuần là một cái tên

Đặt tên cho thương hiệu mới của bạn là quyết định quan trọng nhất mà bạn đưa ra.

Xerox là nhà sản xuất máy copy giấy đơn giản. Tên gọi nên ngắn gọn, duy nhất, và bao hàm ý nghĩa công nghệ cao.

Trường hợp của các nước châu Á khi đặt nhiều sản phẩm dưới cùng một thương hiệu, ví dụ như Samsung, Mitsubishi hoặc Huyndai là một hành động tự sát. Tên của bạn không nên phủ mọi thứ từ pin cho đến các thiết bị không gian. Thương hiệu của bạn chỉ nên đại diện cho một thứ. Đó là lý do vì sao Xerox trở nên vĩ đại. Mọi người thường nói “Làm ơn Xerox cho tôi tài liệu này”. Có thể những nhà điều hành người châu Á nên có một bản copy của chương này về tầm quan trọng của một tên thương hiệu duy nhất.

10. Quy luật mở rộng

Cách dễ nhất để phá hủy một thương hiệu là đưa tên của nó lên mọi thứ

Ngành công nhiệp bia có xu hường mở rộng dòng sản phẩm như thể không có tương lai. Có một Budweiser, Bud Lite, Bud Dry, Bud Ice, Miller Lite, Miller Draft Light, Miller Genuine Draft, Miller Reverse Amber Ale, Corrs Light, Corrs Extra Gold …

Một thương hiệu lớn mạnh nên có một thị phần khoảng 50 %. Những thương hiệu có xu hướng mở rộng dòng sản phẩm như Budweiser, Malboro và IBM chỉ có 30 % hoặc ít hơn thị phần thị trường của họ.

Nếu như thị trường đang dần tuột khỏi tầm tay bạn, hãy ở lại nơi bạn đang đứng và giới thiệu một thương hiệu thứ 2. Nếu như không phải như vậy, hãy tiếp tục xây dựng thương hiệu của bạn từ nơi bạn đang đứng.

11. Quy luật đồng hành

Để xây dựng một danh mục, một thương hiệu nên chào đón các thương hiệu khác

Sự lựa chọn kích thích nhu cầu. Việc tiêu thụ Cola tăng lên khi mà công chúng nhận thức được rằng có hai thức uống cola đang cạnh tranh trong tâm trí họ.

Mỗi danh mục dường như bị chiếm lĩnh bởi 2 thương hiệu lớn. Thương hiệu thứ 3 thường là không cần thiết. Trừ khi một thương hiệu là một thực thể độc quyền được nhà nước hỗ trợ. Không có thương hiệu nào có thể sở hữu hoàn toàn một thị trường.

12. Quy luật chung chung

Một trong những con đường nhanh nhất đến thất bại là tạo ra một thương hiệu với một cái tên chung chung

Trong quá khứ, những cái tên như Standard Oil, General Motor, hay American Airlines có tác dụng vì chúng cần nghe có vẻ to lớn và phủ một diện rộng. Công ty bánh quy quốc gia (The National Biscuit Company) là công ty bánh quy quốc gia đầu tiên. General Electric là công ty điện gia dụng đầu tiên, và nhiều ví dụ khác.

Những thương hiệu này đã vượt qua mặt dù những cái tên chung chung của chúng vì chúng là những người tiên phong trong lĩnh vực của mình. Ghi nhớ rằng sự hồi tưởng về thương hiệu thiên về ngôn từ hơn là hình ảnh. Starbucks thì dễ nhớ hơn là Seattle’s Best. Blockbuster Vido thì dễ nhớ hơn là General Video Rental. “Intel bên trong” (Intel Inside) là một câu khẩu hiệu tuyệt vời, “Chíp thông minh bên trong” là một câu khẩu hiệu tồi.

13. Quy luật công ty

Thương hiệu là thương hiệu. Công ty là công ty. Có sự khác nhau giữa 2 khái niệm này.

Những cái tên thương hiệu thường luôn luôn được ưu tiên trước tên công ty. Khách hàng mua thương hiệu, không phải công ty. Cách tốt nhất để tránh khỏi sự nhầm lẫn là sử dụng cỡ lớn hơn cho tên thương hiệu của bạn và cỡ nhỏ hơn cho tên công ty của bạn, nhưng nếu tên thương hiệu và tên công ty của bạn là như nhau thì điều đó hoàn toàn tốt cho bạn. Coca-Cola được tạo ra bởi công ty Coca-Cola, nhưng nếu bạn không có quy mô lớn như Coca-Cola trong danh mục của bạn, thì hãy áp dụng quy tắc cơ bản: Luôn luôn in tên thương hiệu ở cỡ lớn hơn, tên công ty nên là nhỏ hơn và được đặt ở phía dưới cùng hoặc ở đằng sau đóng gói sản phẩm của bạn cho mục đích mua bán.

14. Quy luật những thương hiệu con

Những gì thương hiệu xây dựng, thương hiệu con có thể phá hủy

Donna Karan, một nhà thiết kế thời trang lớn, muốn tiếp thị những trang phục thông thường ít chi phí hơn, vì thế cô đã tạo nên DKNY. Sau đó là DKNY cho trẻ em, cùng với DKNY cho phái nam, và ngày càng làm mờ nhạt thương thiệu Donna Karan.

Holiday Inn. Nhà hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực nhà nhỉ/ khách sạn, muốn tham gia vào thị trường khách sạn cao cấp, vì thế nó phát triển Holiday Inn Crown Plaza. Vấn đề là, khách hàng của Holiday Inn. bắt đầu lúng túng. Phản ứng của họ là, “Ôi như vậy là khá đặt đỏ đối với một nhà nghỉ/ khách sạn Holiday Inn”. Công ty này cuối cùng chỉ gọi chuỗi khách sạn cao cấp của nó là Crown Plaza.

Tạo thương hiệu con theo cách này sẽ phá hủy cốt lõi thương hiệu của bạn. Thương hiệu của bạn chiếm một ý tưởng trong tâm trí của khách hàng, và bằng việc tạo ra thương hiệu con, bạn có thể truyền đạt một thông điệp hoàn toàn khác đến khách hàng, những người không hề biết là bạn đang nhắm đến một thị trường khác.

15. Quy luật họ hàng

Một thương hiệu thứ 2 cần được giới thiệu đúng lúc và đúng chỗ

Chìa khóa để sơ hữu một nhóm các thương hiệu thành công là cho mỗi thương hiệu một nhận dạng duy nhất của chính nó:

Wrigley có một đại gia đình các thương hiệu kẹo cao su:

 • Big Red
 • Double Mint
 • Extra
 • Free dent
 • Juicy Fruit
 • Spearmint
 • Winterfresh

Time Inc. có một số tạp chí của riêng nó:

 • Time
 • Fortune
 • Life
 • Sports illustrated
 • Money
 • People
 • Entertainment Weekly

Sara Lee đã tạo ra một thương hiệu riêng cho quần bó, thiết kế cho kênh phân phối siêu thị với tên gọi L’eggs.

Giống như anh em họ hàng trong mọi gia đình, giữ vững những nhận dạng riêng có tính chất quan trọng. Những nhà quản trị nên giữ những quy tắc sau trong tâm trí khi chọn lựa một chiến lược tạo thương hiệu họ hàng cho thương hiệu đang tồn tại của mình:

 • Tập trung vào một lĩnh vực sãn phẩm chung
 • Lựa chọn một tính chất đơn lẻ để phân khúc, bằng giá, tuổi, năng lượng, giới tính hoặc khẩu vị. Bạn muốn tránh khỏi bị quá tải. Giữ mỗi thương hiệu hoàn toàn độc đáo và đặc biệt.
 • Xây dựng một sự khác biệt rõ rệt giữa các thương hiệu
 • Tạo ra những tên gọi thương hiệu hoàn toàn khác nhau
 • Giới thiệu một thương hiệu họ hàng chỉ khi bạn có thể tạo ra một danh mục mới. Những thương hiệu mới không nên được giới thiệu để cạnh tranh trực tiếp với một đối thủ cạnh tranh hiện có. Điều đó không bao giờ có tác dụng. Ví dụ nhu điều gì đã xảy ra với thương hiệu Mello Yello mà được cho là sẽ cạnh tranh lại Mountain Dew?
 • Giữ kiểm soát gia đình thương hiệu của bạn ở mức độ cao nhất. Bạn không muốn thấy bất cứ sự đối đầu nào giữa các thương hiệu của mình. Bạn cũng không muốn một đại gia đình các thương hiệu mà đều trông như nhau.

16. Quy luật hình dáng

Nhận dạng của một thương hiệu nên được thiết để hợp mắt, cả 2 mắt.

Hình dạng lý tương tưởng cho nhận dạng thương hiệu của bạn nên là theo hàng ngang. Vì sao? Vì mắt bạn được đặt cạnh nhau. Trong một sắp xếp bán lẻ, sắp xếp quảng cáo theo hàng ngang có lợi thế sao với sắp xếp theo hàng dọc.

Nhận dạng thương hiệu của bạn phải rõ ràng và có một kiểu chữ hoặc phông chữ thích hợp để truyền đạt tính chất thương hiệu của bạn. Nhiều thương hiệu nổi tiếng thể giới sử dụng các trình bày đơn giản trong nhận dạng thương hiệu của họ, Nhưng sức mạnh thương hiệu của bạn nằm ở tên thương hiệu không phải kiểu chữ của nó.

Mobil sử dụng một nhận dạng thương hiệu đơn giản với một chữ O màu đỏ để tăng cường đáng kể tính rõ ràng của nó.

Dù cho bạn chọn cái gì, hãy chọn serif, san serif, hoặc kiểu chữ Gothic, Ghi nhớ rằng sức mạnh thương hiệu của bạn nằm ở tên gọi, và ý tưởng nó bao hàm trong tâm trí những khách hàng của bạn.

17. Quy luật màu sắc

Một thương hiệu nên sử dụng màu đối nghịch với đối thủ chính của nó.

Một thương hiệu nên sử dụng 5 màu cơ bản: đỏ, cam, vàng, xanh và xanh dương. Những màu trung tính là đen, trắng, và xám. Tốt nhất là luôn luôn sử dụng một trong năm màu chính hơn là hỗn hợp màu hay màu trung gian.

Màu đỏ tạo cảm giác tiến về phía bạn, trong khi màu xanh dương là một màu hơi lùi về phía sau. Màu đỏ làm một màu tràn ngập mắt bạn. Nếu như bạn muốn truyền đạt sự ổn định của công ty, sử dụng màu xanh. Màu đỏ thì thiên về màu bán lẻ và được sử dụng để lôi kéo sự chú ý.

Màu trắng bao hàm ý nghĩa tinh khiết. Màu đen có thể truyền đạt sự xa xỉ. Màu xanh dương là màu của lãnh đạo. Màu tím đồng nghĩ với trung thành. Màu xanh lá là màu của môi trường và sức khỏe. Đừng chọn màu cho nhận dạng thương hiệu của bạn mà chỉ dựa trên cảm xúc. Màu sắc tốt nhất thường là màu biểu tượng nhất trong danh mục màu.

Màu sắc quan trọng với thương hiệu của bạn như thến nào? Bạn có bao giờ chú ý cách mọi người vô thức nhận ra khi nó là một chiếc hộp của nhãn hiệu Tiffany dưới cây thông Noel?

Làm cách nào mọi người biết được đó là một giao hàng của FedEx từ cách xa một dặm? Nhìn vào những gì mà màu sắc đã làm cho những thương hiệu như Caterpillar, United Parcel Service và Coca-Cola. Nếu như bạn không nhận ra tại sao màu sắc là một phần quan trọng của một thương hiệu thì bạn đang ở trong trường hợp của một công ty mù màu.

18. Quy luật những ranh giới

Không có ranh giới cho việc quảng bá thương hiệu toàn cầu. Một thương hiệu không nên biết đến ranh giới.

Những khách hàng tin tưởng mạnh mẽ vào 2 điều:

 • Thị phần thương hiệu của họ không thể tăng đáng kể trong đất nước của họ
 • Họ cần không gian để phát triển

Giải pháp toàn diện để đạt được 2 mục tiêu trên là xây dựng một thương hiệu toàn cầu

 • Giữ sư tập trung của thương hiệu hẹp lại trong đất nước của nó
 • Vươn ra thế giới

Tại bất cứ thành phố lớn nào, bạn sẽ tìm thấy Coca-Cola, Malboro, Phillips, Levis … mỗi thành phố bắt đầu trông có vẻ như nhau. Mỗi đất nước có nhận thức riêng biệt của nó. Rượu thì ngon nếu nó xuất xứ từ Pháp. Đồng hồ xuất xứ từ Thụy sĩ. Và những đồ dùng điện tử tốt đến từ Nhật Bản. Những phục trang cổ điển đến từ Ý.

Để trở thành một thương hiệu thành công toàn cầu, bạn cần là người đầu tiên và sản phẩm của bạn nên phù hợp với nhận thức của đất nước mà nó xuất xứ.

Corona được biết đến như bia của người Mehico. Toyota, Honda, và Nissan là những thương hiệu toàn cầu với nhận thức về Nhật Bản. Microsoft, Intel, và Compaq là những thương hiệu Mỹ. Dom Perignon, Perrier-Jouet, và Chateau Mouton-Rothschid là những thương hiệu Pháp nổi tiếng toàn cầu. Gucci, Versace, và Armani là những thương hiệu toàn cầu với nhận thức nguồn gốc từ Ý.

Haagen-Dazs có thể được phát triển ở New Jersey, nhưng xuất xứ của nó nghe như từ bán đảo Scan đi na vi. Coca-Cola là một thương hiệu toàn cầu với biểu tượng nước Mỹ. Ba thương hiệu quần jean cao cấp hàng đầu đều có tên tiếng Anh nhưng không có thương hiệu nào là từ Mỹ. Replay và Dieasel được làm từ Ý. Big Star là từ Pháp.

Nếu như bạn phải phát triển một tên thương hiệu cho thị trường thế giới, sử dụng một từ tiếng Anh, hay ít nhất một từ nghe như tiếng Anh. Và đừng quên, những gì có ý nghĩa trong tiếng Anh có thể bị công kích trong tiếng Pháp hay tiếng Trung. Có một thông điệp toàn cầu nhưng hỗ trợ cho các loại ngôn ngữ khác nhau hơn là tiếng Anh.

19. Quy luật thống nhất

Một thương hiệu không được tạo nên chỉ sau một đêm. Thành công được đo lường trong hàng thế kỉ không phải hàng năm.

Những thương hiệu phải đứng trước thử thách của thời gian. Chúng nên đủ mạnh để không gục ngã trước những xu hướng của thay đổi thị trường. Hãy xem ví dụ yêu thích của chúng tôi: Coca-cola. Thương hiệu này đã luôn mạnh mẽ trong hàng thế kỉ kể từ khi nó ra đời tại Atlanta, Georgia. Coke sẽ tiếp tục mạnh mẽ dù cho sự nở rộ của những thức uống sức khỏe, những thức uống đóng chai, và các loại nước giải khát khác. Những gì tốt nhất luôn đồng nhất qua thời gian. Volvo đã bán sự đảm bảo an toàn trong vòng 35 năm. BMW là cỗ máy lái xe trong vòng 25 năm. Thương hiệu của bạn cần đại diện cho điều gì đó hết năm này qua năm khác. Nó nên đáp ứng nhiều thế hệ khách hàng.

20. Quy luật thay đổi

Thương hiệu có thể được thay đổi, nhưng chỉ hiếm khi và vô cùng cẩn thận bạn có thể thay đổi thương hiệu của bạn nếu.

 • Thương hiệu của bạn yếu hoặc không tồn tại
 • Bạn muốn chuyển thương hiệu của bạn xuống cấp thấp hơn. Điều này nghĩa là hạ giá bán của bạn để đem lại cho khách hàng thêm một chút giá trị
 • Thương hiệu của bạn trong một lĩnh vực thay đổi chậm và thay đổi sẽ diễn ra qua một khoảng thời gian dài. Citicorp từng có 80 % khách hàng là công ty và 20 % khách hàng là cá nhân. Ngày nay con số này gần như đảo ngược. Sự thay đổi thành một ngân hàng tiêu dùng đã diễn ra dần dần. Quy trình tự nhiên của việc lãng quên diễn ra. Hiện nay chúng ta quen thuộc hơn với thương hiệu Citibank.

 

21. Quy luật mất đi

Không thương hiệu nào tồn tại mãi mãi. Cái chết nhẹ nhàng thường là giải pháp tốt nhất

Các công ty sẽ chi hàng triệu đô la để cứu những thương hiệu ngắc ngoải. Đôi khi sẽ là tốt hơn nếu để những thương hiệu này chết đi một cách tự nhiên. Một thương hiệu nổi tiếng không đại diện cho mọi thứ (hoặc đại diện cho thứ gì lỗi thời) không có giá trị. VHS hiện nay đã lỗi thời vì công nghệ số. Kodak đang cố gắng để thâm nhập vào ngành công nghiệp ảnh số nhưng nó có thể thất bại. Thay vì giới thiệu một thương hiệu mới. Kodak đang mạo hiểm vào một lĩnh vực mới với thương hiệu Kodak. Người chiến thắng hiển nhiên trong bất cứ danh mục mới nào luôn luôn là một thương hiệu cách mạng mới. nó sẽ không phải là Kodak. Những gì Kodak cần là giới thiệu một thương hiệu hoàn toàn mới.

22. Quy luật duy nhất

Khía cạnh quan trọng nhất của một thương hiệu là tính duy nhất của nó

Thương hiệu là gì? Một danh từ thích hợp mà bạn có thể dùng thay cho một danh từ chung

 • Thay vì uống một chai bia nhập khẩu, bạn có thể uống Heineken.
 • Thay vì nói một đồng hồ Thụy Sĩ đắt tiền, bạn có thể nói Rolex.
 • Thay vì nói một chiếc xe an toàn, bạn có thể nói Volvo
 • Thay vì nói lái một cỗ máy, bạn có thể nói lái một chiếc BMW

Một thương hiệu là gì? Một ý tưởng hay khái niệm duy nhất mà bạn chiếm trong tâm trí của khách hàng. Nghe đơn giản bao nhiêu thì thực hiện càng khó bấy nhiêu.[/sociallocker]

Phim Thương Hiệu Sưu tầm

Share This